Bệnh xương khớp là căn bệnh phổ biến hiện nay, những người càng cao tuổi lại thì tỷ lệ mắc càng cao. Đau nhức xương khớp không nên ăn gì tốt cho bệnh là câu hỏi của nhiều người. Đau xương khớp được chia thành 2 nhóm chính đó là viêm xương khớp do thoái hoá khớp và viêm xương khớp do viêm. Trong bệnh viêm khớp, các lớp sụn ở đầu khớp xương bị ăn mòn nên mỗi khi vận động các đầu xương cọ sát vào nhau khiến người bệnh đau đớn và mất dần khả năng cử động. Ngoài việc dùng thuốc, thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh đau xương khớp, biết cách kiêng khem trong ăn uống cũng là việc mà người bệnh xương khớp nên tìm hiểu. Dưới đây là danh sách các món ăn mà người bệnh đau xương khớp không nên ăn.
* Đau xương khớp không nên ăn gì?
1. Chất béo: Các loại thực phẩm nhiều chất béo có thể kể đến như thịt mỡ, đồ chiên, xào, bơ, sữa,… Đây là loại dinh dưỡng mà người bệnh tuyệt đối không nên ăn nhiều. Những chất béo này không có lợi cho cơ thể, khiến người bệnh dễ tăng cân thậm chí là béo phì, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới các cơn đau nhức xương khớp. Đặc biệt, người bệnh cần để ý đến lượng cholesterol trong cơ thể do những người bị đau nhức xương khớp cũng thường bị cao huyết áp và các bệnh tim mạch, nên cần có chế độ ăn phù hợp.
2. Muối: Muối được các chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng cho người bị viêm khớp. Để hạn chế muối trong bữa ăn cách tốt nhất nên tập thói quen nấu các món ăn mà không dùng muối. Ngoài ra đồ ăn nhanh cũng không nên sử dụng bởi trong đồ ăn nhanh thường sử dụng rất nhiều muối.
3. Cà phê: Người bị bệnh viêm khớp không nên uống cà phê, vì chất cafein có trong cà phê sẽ khiến cho bệnh viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nên cafe không được khuyến cáo không dùng cho người bệnh viêm khớp. Soda cũng là loại đồ uống được khuyến cáo không nên sử dụng đối với người viêm khớp.
Có thể bạn quan tâm: >>> Thực phẩm chức năng nào tốt cho xương khớp hiện nay
4. Đồ uống có ga, có cồn: Rượu bia và các chất kích thích làm giảm hiệu quả hấp thụ của một số loại thuốc được chỉ định để điều trị các cơn đau nhức xương khớp, đồng thời, rượu bia cũng gây ra những ảnh hưởng xấu đến dạ dày, gan,… nên người bệnh nên tuyệt đối tránh các loại đồ uống này.
5. Hạn chế thức ăn dầu, mỡ và cần để ý đến cholesterol: Những người bệnh khớp cũng thường mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, nên chế độ ăn giảm béo và cholesterol sẽ giúp phòng tránh những bệnh này.
6. Bột mì: Bạn không nên ăn bột mì dưới bất kì hình thức nào, bởi bột mì sẽ tình trạng viêm khớp của bạn tăng lên.
7. Đồ ăn chế biến sẵn: Xúc xích, lạp xưởng, jambon, những đồ ăn cay nóng,… là những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn sẽ làm tăng lượng lipit trong máu và gây bất lợi cho các cơn đau xương khớp.
8. Không nên ăn các thực phẩm như bắp, bơ sữa, đồ nếp đã qua chế biến,… cũng rất dễ gây ra dị ứng tăng viêm đối với người bệnh bị ngứa ở các khớp nên cũng cần tránh ăn các thức ăn này.
9. Những thực phẩm giàu acid oxalic: có thể kể đến củ cải, mận, việt quất,… Riêng với những người bị bệnh gout thì nên tránh thêm các loại thực phẩm như súp lơ, măng tây, nấm, các loại đậu,…
Trên đây là những thực phẩm mà người đau xương khớp nên kiêng. Ngoài ra người bệnh đau xương khớp cũng nên bổ sung các loại thực phẩm sau:
1. Axit béo omega-3: Axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm khớp. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá bơn, cá trích, cá ngừ, cà hồi hồ, cá hồi, cá mòi, cá thu, cá nước lạnh khác và một số loại quả khác như óc chó, dầu quả óc chó, dầu hạt cải, hạt lanh và dầu hạt lanh chứa các chất chuyển đổi thành các axit béo omega-3. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như rau và trái cây từ axit béo omega-3 cũng hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể tăng cường chăm sóc sức khỏe.
2. Trứng: Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.
3. Ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các lương thực này chứa nhiều carbohydrate phức, mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời cho người bệnh. Những loại ngũ cốc tốt cho bạn như gạo lứt, lúa mì, lúa mạch, bắp rang, và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt khác.
4. Trà xanh và các loại trà thảo dược: Các loại trà này có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp. Người bệnh có thể bổ sung trà xanh hoặc trà thảo dược hàng ngày. Ngoài ra nước cũng có tác dụng trong việc tái tạo lớp sụn giữa các khớp xương vậy nên người bệnh viêm khớp nên uống đủ 8 ly nước mỗi ngày.
5. Rau quả: Người bệnh viêm khớp nên hạn chế các loại rau quả như cà chua, khoai tây, và kết bạn với những loại rau quả có màu xanh thẫm như súp lơ xanh, các loại có màu da cam như bí ngô, một số gia vị như hành và tỏi.
6. Dâu tây: Dâu tây giầu khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật. Dâu tây có thể làm giảm mức độ phản ứng của protein C hoặc CRP, một tín hiệu viêm nhiễm xảy ra trong máu. Nồng độ CRP cao có liên quan đến nguy cơ của bệnh tim mạch như đột quỵ và bệnh tim. Ngoài ra, nồng độ CRP cao cũng có thể làm trầm trọng thêm, hoặc kích hoạt các triệu chứng viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Vì thế dâu tây là một trong số những thực phẩm tốt cho người bệnh viêm khớp.
Trên đây là những thực phẩm mà người bệnh đau xương khớp nên kiêng và nên ăn, các bạn nên lưu ý để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giải đáp thêm các thắc mắc cho bạn và giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét