Thoái hóa khớp gối là căn bệnh thường gặp hiện nay và thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Vậy thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì là câu hỏi của nhiều người. Thoái hóa khớp gối là căn bệnh diễn tiến âm thầm nên rất ít người phát hiện kịp thời. Đau mặt trước khớp gối, xuất hiện tiếng kêu lạo xạo khi gấp duỗi là dấu hiệu sớm nhất nhưng nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Đến khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và lao động hàng ngày của người bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.
* Thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì?
Thoái hóa khớp là một căn bệnh mãn tính, gây đau nhức âm ỉ hay dữ dội, dai dẳng cho người bệnh. Việc kiêng kỵ trong ăn uống góp phần quan trọng giúp cải thiện bệnh và hạn chế các cơn đau.
+ Hải sản, thịt gà: Người lớn tuổi và những người bị bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn nhiều hải sản, thịt gà. Các loại thức ăn này khiến triệu chứng đau, sưng khi bị viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do những thực phẩm này chứa rất nhiều kẽm, làm phá vỡ sụn, gây ra chuỗi phản ứng trong tế bào, làm cho vùng khớp bị viêm ngày càng trầm trọng hơn.
+ Thịt gia súc, phủ tạng: Thịt gia súc, đặc biệt là các loại thịt có màu đỏ như thịt bò và thịt khi đã chế biến, sau khi ăn sẽ gây đau nhức dồn dập hơn ở các khớp. Những thực phẩm này chứa rất nhiều phốt pho, đó là một chất không tốt cho những người bị bệnh xương khớp. Người bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn thức ăn có sự kết hợp giữa thịt lợn và gừng thường xuyên, vì lâu dài sẽ gây thêm bệnh viêm khớp dạng thấp.
+ Bắp, đồ nếp, bột mì, các sản phẩm từ bơ sữa đã qua chế biến: Đối với các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp nên kiêng ăn những thực phẩm có thể gây ra dị ứng tăng tình trạng viêm như bắp, bơ sữa, bột mì, gạo nếp đã qua chế biến... Các loại thực phẩm này chẳng những không khiến chỗ xương khớp bị viêm, thoái hóa đỡ đau hơn mà còn làm chúng trở nên nhức nhói và trầm trọng hơn, đặc biệt là gạo nếp và bột mì.
+ Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ ăn sẵn chứa các chất béo: Chất béo bão hòa trong đồ chiên rán, đồ ăn sẵn làm kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu làm tăng cảm giác đau ở những người đang bị đau xương khớp. Không chỉ vậy, những món ăn dạng này còn rất hại cho sức khỏe gây tăng huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường Type 2...
Những người lớn tuổi hoặc những người thường xuyên vận động một khớp nào đó dẫn đến thoái hóa khớp nên kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu mỡ để hạn chế các cơn đau khớp.
+ Mận, việt quất, củ cải, gia vị muối và đường: Thực phẩm giàu a-xít oxalic như việt quất, mận, củ cải cũng không nên ăn. Đây là một loại a-xít không tốt cho bệnh xương khớp, do vậy người bệnh nên kiêng ăn khi bị thoái hóa khớp. Muối và đường là hai gia vị quan trọng, nhưng đối với những người bị bệnh khớp thì đó là mối đe dọa lớn. Muối, cũng như đường làm mất canxi trong xương, do đó khiến bệnh khớp càng phát triển mạnh.
+ Xúc xích, dăm bông, bánh kẹo, nước ngọt: Đây là nhóm thực phẩm làm tăng lipit trong máu, vì vậy bệnh nhân thoái hóa khớp nên kiêng ăn các loại thực phẩm này để các cơn đau khớp không xảy ra với cường độ cao hơn. Xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo, nước ngọt gây bất lợi cho sức khỏe người bị thoái hóa khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp.
+ Rượu bia, thuốc lá: Uống rượu bia, hút thuốc lá đồng nghĩa với việc đang nạp vào người vô số chất có hại. Chúng không chỉ khiến tình trạng đau nhức xương khớp nghiêm trọng hơn do kích thích viêm tấy, hủy hoại canxi trong xương mà còn có hại đối với bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể. Ngoài ra, để hạn chế đau nhức khớp và toàn bộ cơ thể người bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn món gì có chứa măng tre, cà tím, rau muống, rau nhút, đậu bắp…
* Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
+ Rau bina: Vitamin K có thể rất ít được quan tâm nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin K cũng góp phần làm thoái hóa khớp gối. Hãy bổ sung vitamin K vào trong buổi ăn hàng ngày thông qua các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, củ cải, mù tạt.
+ Hạt hạnh nhân: Vitamin E được biết đến là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ, tốt cho sức khỏe và hệ cơ - xương khớp. Khi tiến hành nghiên cứu những người bị thoái hóa khớp gối, các chuyên gia đã nhận thấy rằng lượng vitamin E có trong đầu gối của những bệnh nhân này rất ít, điều đó cho thấy rằng khớp gối không nhận được những lợi ích tuyệt vời mà vitamin này mang lại. Vì vậy, hãy thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin E có nhiều trong hạt hạnh nhân, đậu phộng, hạt hướng dương, bơ… để góp phần chăm sóc khớp gối và đây cũng chính là đáp án trả lời cho câu hỏi thoái hóa khớp gối nên ăn gì.
+ Cá hồi: Ngoài các loại thực phẩm giàu vitamin E, cá hồi và các sản phẩm giàu vitamin D chính là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị khớp. Cá hồi chứa nhiều chất béo Omega-3. Vitamin D là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và cần thiết cho mọi tế bào của cơ thể nói chung và sức khỏe khớp gối nói riêng. Một trung tâm nghiên cứu sức khỏe của Mỹ đã tiến hành theo dõi sức khỏe khớp gối của 1248 người ở độ tuổi 55 trở lên trong vòng 7 năm. Sau khoảng thời gian đó họ nhận thấy rằng những người không cung cấp đủ lượng vitamin D trong khẩu phần ăn của mình có nguy cơ mắc bệnh về khớp gối. Chính vì thế, hãy tăng cường bổ sung vitamin D từ các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, các trích, nước cam, ngũ cốc và sữa.
+ Cam: Vitamin C được biết đến như là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Các chuyên gia ghi nhận những người tiêu thụ ít vitamin C khi tiến hành chụp MRI đã thấy có nhiều thay đổi trong xương chân của họ - đây chính là điềm báo trước nguy cơ mất sụn và những thương tổn từ xương dưới sụn gây thoái hóa khớp gối. Cam, ớt chuông, bưởi, dâu tây và bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Mặc dù vậy, không nên ăn quá 2.000mg/ngày vì có thể dẫn đến biến chứng khô da & tóc, chảy máu chân răng, chảy máu mũi… Trung bình trong 100g múi cam có 40mg vitamin C, quýt có 55mg và bưởi có 95 mg.
* Thoái hóa khớp gối nên dùng thực phẩm chức năng nào để trị
Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng giúp điều trị thoái hóa khớp gối an toàn hiệu quả. Điển hình trong các dòng sản phẩm đó phải kể đến Bi-Jcare bổ xương khớp được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và tính hiệu quả.
TPCN bổ xương khớp Bi-Jcare là một bước đột phá mới trong điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chủ yếu là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh. Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vì vậy tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi. Gần đây, Bio-Care Lab đã nghiên cứu và tìm ra một loại sản phẩm tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả đó là thuốc bổ xương khớp Bi-Jcare. Thực tế lâm sàng cho thấy Bi-JCare mang lại các kết quả ngoài sức mong đợi.
Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp giữa các dược chất đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Bi-JCare chứa đựng các thành phần sau:
>> Glucosamin: là thành phần cấu tạo nên sụn và glucosamin là chất có trong thành phần phân tử của ít nhất 2 glucosaminoglycans: chondroitin và acid hyaluronic. Vì thế glucosamin đóng vai trò đồng hóa trong quá trình kiểm soát bệnh viêm xương khớp và kích thích tế bào sụn tổng hợp glucosaminoglycans và proteoglycan.
>> Chondroitin sulfat: tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành động mạch. Chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp. Bảo vệ khớp bằng cách tăng cường các enzym tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).
>> Methyl sulfonyl methane (MSM): là nguồn bổ sung sulfur tự nhiên, đặc biệt khi cơ thể không được cung cấp đủ giúp phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. MSM tác dụng như một dẫn chất cộng hưởng với tác dụng của Glucosamine và Chondroitine có khả năng giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức khỏe ở người bị ốm.
>> Hyaluronic Acid: là thành phần quan trọng trong chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da, mắt và tim, là những cơ quan đòi hỏi vận động nhiều và chịu đựng ma sát nhiều. Ở hệ thống khớp. Hyaluronic Acid là một trong những thành phần không thể thiếu trong dịch khớp để bảo vệ khớp không bị thoái hóa.
>> Collagen Type II tự nhiên: Đây là một dạng collagen Type II không biến tính (với tên gọi khác là phức hợp UC-II) là thành phần chính của sụn khớp chiếm 90% các sợi collagen có trong chất căn bản của sụn khớp, không bị biến tính khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt. Collagen type 2 thiên nhiên giúp nuôi dưỡng sụn, tạo chất nhờn, tăng độ bền, dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp. Collagen type II có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bảo vệ khớp. Collagen type II là một dạng thực phẩm chức năng mới cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe của khớp, sụn và sửa chữa các hư hỏng ở khớp là nguyên nhân gây ra đau, sưng liên quan đến các bệnh viêm khớp. Collagen type 2 có tác dụng ngăn cản lão hóa và thoái hóa khớp theo 2 cách:
- Khi về già: các sợi collagen bị mất kết cấu mềm dẻo và mịn màng rồi trở nên thô, xơ cứng, các thương tổn này do các gốc tự do gây ra.
- Tỷ lệ ở độ tuổi trên 60 bị bệnh viêm khớp xương mãn tính là rất cao. Đó là do quá trình bào mòn và rách tự nhiên của sụn khớp. Khi tuổi già đến, khả năng của cơ thể tổng hợp collagen type 2 giảm xuống rõ rệt.
- Khi về già: các sợi collagen bị mất kết cấu mềm dẻo và mịn màng rồi trở nên thô, xơ cứng, các thương tổn này do các gốc tự do gây ra.
- Tỷ lệ ở độ tuổi trên 60 bị bệnh viêm khớp xương mãn tính là rất cao. Đó là do quá trình bào mòn và rách tự nhiên của sụn khớp. Khi tuổi già đến, khả năng của cơ thể tổng hợp collagen type 2 giảm xuống rõ rệt.
Boswellia Extract đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả rõ rệt trong các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hen phế quản, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Triển vọng trong tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh trong bệnh viêm khớp, phòng chống ung thư...
Bột rễ Gừng: là một loại thảo dược chống viêm mạnh mẽ và gần đây đã có nhiều quan tâm đến việc sử dụng nó cho các vấn đề về khớp, đặc biệt là thấp khớp. Nó cũng đã được chỉ định cho viêm khớp, sốt, nhức đầu, đau răng, ho, viêm phế quản, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, để giảm bớt viêm gân, giảm cholesterol và huyết áp...
Magnesium, D-calcium, Microcrysalline, Sillica là các thành phần bổ sung các yếu tố vi lượng, muối khoáng giúp chống loãng xương, còi xương, thoái hóa xương và khớp.
Bột rễ Gừng: là một loại thảo dược chống viêm mạnh mẽ và gần đây đã có nhiều quan tâm đến việc sử dụng nó cho các vấn đề về khớp, đặc biệt là thấp khớp. Nó cũng đã được chỉ định cho viêm khớp, sốt, nhức đầu, đau răng, ho, viêm phế quản, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, để giảm bớt viêm gân, giảm cholesterol và huyết áp...
Magnesium, D-calcium, Microcrysalline, Sillica là các thành phần bổ sung các yếu tố vi lượng, muối khoáng giúp chống loãng xương, còi xương, thoái hóa xương và khớp.
Bi-Jcare hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị thoát vị đĩa đệm.
- Người bị bong gân, giãn dây chằng
- Người bị viêm khớp cấp và mãn tính
- Người bị thoái hóa khớp, tổn thương khớp.
- Người bị khô khớp, ít dịch nhờn khớp
Xem thêm trên Website tại: >>> TPCN Bi-Jcare bổ xương khớp của Mỹ
Video về công dụng của Bi-Jcare với hệ xương khớp
Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì và ăn gì. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét