Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện viêm khớp và sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong máu.
Hiện nay bệnh viêm khớp dạng thấp không còn xa lạ với chúng ta. Những người mắc bệnh thường có biểu hiện đau nhức các khớp. Đáng sợ là bệnh phát triển nhanh và rất nguy hiểm. Bệnh gây biến chứng biểu hiện là biến dạng khớp và mô xung quanh khớp. Từ đó làm mất chức năng vận động của khớp, cản trở sinh hoạt đời thường.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách ăn uống để phòng và chữa bệnh. Chính vì vậy mà rất nhiều người mong muốn được giải đáp thắc mắc: Bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì?
* Bệnh viêm khớp không nên ăn gì?
Những thức ăn cần tránh khi bị viêm khớp dạng thấp:
>> Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên: Vì những thức ăn này chứa nhiều chất béo bão hoà. Chúng kích thích phản ứng viêm và khiến người bệnh có cảm giác đau hơn.
>> Người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn các thực phẩm như bắp, bơ sữa: Người bệnh cũng không nên ăn đồ nếp đã qua chế biến, cam quít, tôm, cua, lươn, trạch,…Vì các loại thức ăn này dễ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.
>> Bột mì: không nên ăn bột mì dưới bất kì hình thức nào. Bởi bột mì sẽ tình trạng viêm khớp của bạn tăng lên.
>> Hạn chế ăn chuối tiêu, các loại cà (cà ghém, cà pháo, cà chua,..), thịt chó, canh cua: cũng là những thức ăn không tốt với bệnh viêm khớp dạng thấp.
Ngoài ra một vấn đề quan trọng đối với bệnh xương khớp là hạn chế tối đa tình trạng tăng cân. Bởi cân nặng tăng có thể gây gia tăng áp lực cho phần xương khớp đang bị tổn thương. Từ đó khiến căn bệnh phát triển nặng hơn.
* Bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?
>> Bông cải xanh, bắp cải: là những loại rau xanh thuộc họ cải. Bông cải xanh hoặc bắp cải được biết đến với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong hỗ trợ điều trị bệnh về khớp. Nhờ hợp chất sulforaphane, 2 loại rau xanh này có thể làm chậm những tổn thương ở sụn khớp. Vì vậy, người bệnh khớp có thể sử dụng bông cải xanh hoặc bắp cải trong khẩu phần ăn hàng ngày.
>> Mỡ cá: Loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu rất giàu axit béo omega-3, giúp chống viêm. Hãy thêm cá vào chế độ ăn của bạn một nhiều lần trong một tuần.
>> Anh đào: Anh đào được xem là một loại trái cây rất tốt cho người bệnh viêm khớp. Các thành phần của anh đào có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 đã công bố trên Osteoarthritis and Cartilagecho biết sử dụng nước ép anh đào thường xuyên có thể cải thiện được đáng kể những cơn đau và cứng khớp. Vì vậy, sẽ không có lý do gì để không sử dụng loại trái cây này trong quá trình điều trị bệnh xương khớp.
>> Nghệ: Gia vị là sản phẩm chống viêm hiệu quả nhất, chứ không phải là các thực phẩm. Đó cũng chính là lý do mà nghệ được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Những lợi ích của nghệ đối với sức khỏe có được là nhờ thành phần Curcumin. Theo đánh giá năm 2012 được công bố trên Tạp chí Quốc tế Khoa học phân tử cho biết chất Curcumi có lợi trong việc quản lý bệnh khớp liên quan đến mãn tính.
Bên cạnh đó chống viêm cũng là một trong những tác dụng của nghệ. Do vậy, người bệnh có thể sử dụng nghệ trong chế biến các món ăn. Song để việc sử dụng nghệ trong chống viêm mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên sử dụng tinh bột nghệ, sản phẩm đã được loại bỏ tạp chất.
* Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả hiện nay
Các chuyên gia khuyên rằng, tập thể dục đều đặn với cường độ thích hợp sẽ giúp hệ xương khớp dẻo dai, máu huyết lưu thông và hấp thu các dưỡng chất tốt hơn. Nhờ vậy các khớp xương hoạt động trơn tru, giảm bớt co cứng cơ, tránh hiện tượng dính khớp. Môn thể thao phù hợp nhất cho người bệnh là bơi lội, ngoài ra có thể tập yoga, thái cực quyền, chạy bộ với mức độ nhẹ, đi xe đạp,…
Chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập đúng cách sẽ giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra để giảm các cơn đau nhức xương khớp, người bệnh có thể dùng thêm thuốc tây hoặc thực phẩm chức năng để điều trị. Thuốc Tây giúp giảm các cơn đau bằng thuốc giảm đau kết hợp thuốc chống thấp khớp. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này chỉ giúp giảm đau tức thời. Đồng thời cũng gây ra tác dụng phụ như loét dạ dày, tá tràng, gây phù, tăng huyết áp,..và ảnh hưởng xấu đến gan, thận.
Chính vì vậy hiện nay rất nhiều người lựa chọn điều trị bằng thực phẩm chức năng để chữa bệnh. Thực phẩm chức năng bổ xương khớp giúp tái tạo sụn khớp và dịch nhờn khớp, giúp bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ cấu trúc của xương, sụn, da và các mô khác trong cơ thể.
Thực phẩm chức năng Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp ngón tay, bàn chân, gối…., thoát vị đĩa đệm, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế.
Bi-jcare có tác dụng
- Giúp điều trị viêm khớp háng.
- Giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.
- Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..
- Giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.
- Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
- Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;
- Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.
- Củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trị điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ....
Cuối cùng tôi xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hi vọng bài viết này là một thông tin tốt, bổ ích cho các bạn, chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, thành công và nhiều niềm vui.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét