Bạn bị thoái hóa cột sống, bạn muốn tìm cách ăn kiêng, bạn chưa biết kiêng ăn gì? Bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn gì và nên ăn gì là câu hỏi của nhiều người. Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa đốt sống cổ và lưng không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng,… Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn gì và ăn gì.
* Bệnh thoái hóa cột sống là gì?
Thoái hóa cột sống là một thuật ngữ y khoa, bao gồm gai cột sống và thoái hóa đĩa đệm. Thông thường, thoái hóa cột sống được sử dụng để mô tả chứng viêm xương khớp của cột sống. Thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở cột sống cổ, cột sống ngực (trên và giữa lưng) hoặc cột sống thắt lưng. Thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ là tình trạng phổ biến nhất. Các dấu hiệu điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân… Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau.
* Bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn gì?
+ Các loại đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn như bia rượu là những loại đồ uống khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không được dùng trong quá trình điều trị bệnh.
+ Thực phẩm giàu chất đạm: Các loại thực phẩm giàu đạm như thịt chó, thịt bò, các loại thịt màu đỏ…người bệnh cũng nên hạn chế bởi các chất có trong đồ ăn này có thể khiến tình trạng viêm cột sống thêm nghiêm trọng hơn từ đó khiến việc trị bệnh trở nên khó khăn hơn.
+ Đồ ăn nhanh: Tránh ăn các đồ ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ như: Xúc xích, dăm bông, gà rán, khoai tây chiên. Những loại đồ ăn này không tốt cho sức khỏe. Bởi chúng chứa quá nhiều cholesterol gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người mắc bệnh viêm khớp, tim mạch.
+ Các chất kích thích: Các chất kích thích như thuốc lá là những thứ người bệnh cần tránh xa. Theo một nghiên cứu cho biết, tỷ lệ người hút thuốc lá mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.
+ Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều giàu mỡ, cay nóng: Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều giàu mỡ như xúc xích, dăm bông, gà rán, khoai tây chiên…là những món ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nếu bạn dùng thường xuyên. Đây là những món ăn nhiều cholesterol – một loại chất béo trong máu từ đó làm ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh viêm khớp, tim mạch… hạn chế đồ cay và nước sốt nhiều gia vị. Có thể ăn thịt nhưng nên chọn các loại thanh đạm như thịt gà, cá và hạn chế tối đa những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì, bún… Chú ý cắt giảm lượng muối trong thức ăn.
* Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?
Theo các chuyên gia người bệnh thoái hóa đốt sống nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, magie, omega-3, vitamin D và các chất thiết yếu.
+ Đậu nành: Tuy đậu nành không chứa nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng loãng xương. Trong đậu nành có chứa hoạt chất Genistein, được xem như là hormon estrogen thực vật. Chúng có tác dụng tương tự estrogen sinh học, còn góp phần làm xương chắc khỏe.
+ Các loại thịt: Người bệnh nên ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm. Đặc biệt với quan niệm “ăn gì bổ nấy” thì những món ăn nấu từ xương ống, sườn cũng rất tốt cho người bệnh. Điển hình như phần nước hầm xương luôn chứa nhiều glucosamin và chondroitin, đây là hai hợp chất tự nhiên có tác dụng bổ sung canxi cho cơ thể.
+ Những loại thịt giúp phòng ngừa thoái hóa: Với những người đang mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ. Thì việc bổ sung những loại thịt có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa hiệu quả tình trạng bệnh này. Đặc biệt là nước hầm từ xương ống và các loại sườn được đánh giá cao. Trong việc bổ sung canxi cho cơ thể, đồng thời giúp xương luôn chắc khỏe. Chính vì thế, việc thường xuyên bổ sung những loại thịt khác nhau trong khẩu phần ăn hằng ngày có tác dụng hiệu quả trong việc đẩy lùi bệnh thoái hóa cột sống cổ.
+ Cây atisô làm giảm nguy cơ đột quỵ: Ở trong đông y, hoa atisô được sử dụng nhiều trong nhiều trường hợp như đau dạ dày, đau gan, thấp khớp. Sản phụ ít sữa, ăn uống không tiêu, tiểu đường thống phong và suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó atisô cũng là loại cây giàu chất xơ chứa nhiều kali và mangan hơn bất cứ loại rau nào khác. Lá của atisô cũng chứa những thành phần có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Và có nhiều vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch. Atisô càng ăn thường xuyên càng tốt, bạn cũng có thể nấu. Ép sinh tố hoặc làm trà uống hằng ngày.
+ Nấm và mộc nhĩ: Nấm và mộc nhĩ là hai thực phẩm ngon, ngoài ra chúng còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp, ung thư, tim mạch,... Cụ thể, mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, ngừa xơ vữa động mach. Nó còn chứa polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u. Còn nấm hương thì từ lâu đã được mệnh danh là “vua của các loại nấm” có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược và giảm chứng tê bại chân tay.
+ Trái cây giúp ngăn ngừa thoái hóa xương: Các loại trái cây như cam, bưởi, chanh có chứa rất nhiều vitamin C. Những thực phẩm này là một loại men kháng viêm rất an toàn. Ngoài ra nó còn được biết tới là một trong những thực phẩm có tác dụng ngăn chặn và giảm đau hiệu quả khi thoái hóa cột sống cổ. Theo như những nhà dinh dưỡng tại Mỹ đã chỉ ra rằng. Bạn hoàn toàn có thể đẩy lùi những cơn đau mỏi do thoái hóa đốt sống cổ gây ra bằng sinh tố bơ và đậu nành hằng ngày. Bên cạnh đó việc mỗi ngày thưởng thức một quả chuối cũng có tác dụng làm chậm lại quá trình thoái hóa đốt sống cổ.
+ Thoái hóa đót sống cổ nên ăn súp lơ xanh: Súp lơ xanh là thực phẩm có chứa nhiều canxi, kẽm, ma giê và phốt pho. Chính vì thế mà thực phẩm này có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe. Đặc biệt nếu thường xuyên ăn súp lơ xanh rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Và phụ nữ cao tuổi, bởi lẽ những người này thường có nguy cơ bị loãng xương rất cao. Trong một cốc súp lơ xanh ép nước có chứa một lượng lớn canxi. Cũng như kali, magie, mangan, photpho và chất sát. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin K, đây là một trong những thành phần chống ung thư cực kì hữu hiệu.
+ Hàu rất giàu canxi: Hàu là hải sản sống dưới nước. Đây là thực phẩm rất ngon lại giàu chất dinh dưỡng, có chứa nhiều protein, kẽm, magie, glucid… Đặc biệt trong hàu rất giàu chất tăng cường canxi có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe. Và giảm những bệnh thoái hóa xương khi ăn. Bên cạnh đó, hàu còn là thực phẩm có tác dụng bổ tinh, tráng dương. Trị mất ngủ hiệu quả do nhiệt và chống ung thư tiền liệt tuyến. Những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Thì nên ăn loại thực phẩm này, mặc dù đây không phải là món ăn có thể ăn đều đặn. Tuy nhiên hai lần một tuần nếu có thể. Bạn hãy thêm vào khẩu phần ăn của mình năm con trong mỗi bữa nhé.
Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn gì và nên ăn gì. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0989.920.976 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giải đáp thêm các thắc mắc cho bạn và giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
Mách bạn:
Bi-Jcare hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị thoát vị đĩa đệm.
- Người bị bong gân, giãn dây chằng
- Người bị viêm khớp cấp và mãn tính
- Người bị thoái hóa khớp, tổn thương khớp.
- Người bị khô khớp, ít dịch nhờn khớp
Bi-Jcare - Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.
Hotline tư vấn: 0962 87 6060 - 02436.830.838
Xem thêm trên Website tại: >>> TPCN Bi-Jcare bổ xương khớp của Mỹ
Xem thêm trên Website tại: >>> TPCN Bi-Jcare bổ xương khớp của Mỹ
Video về công dụng của Bi-Jcare với hệ xương khớp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét